U nang buồng trứng có con được không

Lượt xem: 1007
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.5 / 10 ( 101 lượt đánh giá )

u nang buồng trứng có con được không

U nang buồng trứng có con được không ( ảnh minh họa )

U nang buồng trứng có con được không?

Lo lắng bệnh u nang buồng trứng mình gặp phải bạn Liên (Hà Nội) có câu hỏi: “Xin chào bác sĩ! Em 27 tuổi mới kết hôn và mong muốn có con nhưng trong lần khám phụ khoa mới đây em được chẩn đoán là mắc u nang buồng trứng nên lo sợ mình sẽ không thể có con. Bác sĩ tư vấn giúp em u nang buồng trứng có con được không? Em cảm ơn!”

Trả lời:

Chúng tôi xin chia sẻ với những lo lắng mà bạn Liên gặp phải và xin được tư vấn với bạn như sau:

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch hình thành và phát triển bên trong buồng trứng với các dạng u nang là nang buồng trứng cơ năng, nang buồng trứng, nang bì buồng trứng.

U nang buồng trứng có con được hay không phụ thuộc vào loại u nang mà bạn gặp phải. Theo đó, u nang buồng trứng cơ năng có thể tự biến mất sau một thời gian mà không cần điều trị thì không hoặc ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Với các dạng u nang khác có chứa các túi dịch bên trong không phát hiện và điều trị bệnh sớm khiến bệnh nặng có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng về sức khỏe, gây khó thụ thai thậm chí là vô sinh như:

  •  Khó thụ thai:  U nang buồng trứng gây ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, quá trình rụng trứng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt khiến chị em khó thụ thai.
  • Xoắn buồng trứng: U nang buồng trứng không được điều trị sẽ phát triển ngày càng lớn khiến buồng trứng di chuyển khỏi vị trí bình thường dẫn tới xoắn buồng trứng gây hoại tử buồng trứng hoặc chết các mô buồng trứng khiến chị em khó thụ thai, vô sinh.
  • Vỡ u nang buồng trứng: U nang buồng trứng phát triển lớn hơn khiến các túi chứa dịch trong u nang bị vỡ chất lỏng trong u nang có thể rò rỉ vào khoang bụng gây nhiễm trùng huyết, viêm nhiễm phụ khoa đe dọa tính mạng và khả năng sinh sản của người bệnh.
  • Ung thư buồng trứng: Một số u nang buồng trứng có thể phát triển thành tế bào ung thư ác tính gây ung thư buồng trứng phải cắt bỏ buồng trứng dẫn đến vô sinh vĩnh viễn thậm chí đe dọa tính mạng chị em.

u nang buồng trứng có con được không

Bị u nang buồng trứng có con được không còn phụ thuộc loại u nang mà bạn gặp phải

Cách điều trị u nang buồng trứng

Biến chứng u nang buồng trứng gây ra quả thật rất nguy hiểm nhưng chị em cũng không nên quá lo lắng vì nếu được phát hiện, điều trị u nang buồng trứng sớm và đúng cách chị em vẫn có khả năng mang thai và có con bình thường.

Do u nang buồng trứng thường khó phát hiện nên chị em cần tạo thói quen khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng. Tùy thuộc vào kích thước, tính chất u nang và mong muốn sinh con của chị em mà các bác sĩ đưa ra cách điều trị phù hợp.

  • Điều trị nội khoa bằng thuốc khi u nang mới hình thành có kích thước nhỏ.
  • Với u nang lớn hơn 4cm cần phẫu thuật nội soi bóc tách u nang bảo tồn buồng trứng đảm bảo khả năng sinh sản.
  • Phẫu thuật cắt bỏ những khối u nang, một phần hoặc toàn bộ buồng trứng bị bệnh nặng gây nhiễm trùng, hoại tử.
  • Đối với u nang cơ năng cần theo dõi nếu không có sự phát triển về kích thước cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý khối u sẽ tự biến mất.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa khamphukhoauytin.org về thắc mắc u nang buồng trứng có con được không. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng chia sẻ với chúng tôi qua khung tư vấn để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp chi tiết.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Viêm buồng trứng, dấu hiệu và cách chữa trị
Viêm buồng trứng, dấu...
  Viêm buồng trứng mang thai được không ? Thuốc điều trị...
Những dấu hiệu viêm buồng trứng ở phụ nữ
Những dấu hiệu viêm buồng...
Bị viêm buồng trứng có mang thai được không Viêm buồng...
Nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng ở nữ giới
Nguyên nhân gây bệnh viêm...
 Cách chữa trị bệnh viêm buồng trứng Triệu chứng viêm...
Bị viêm buồng trứng mang thai được không ?
Bị viêm buồng trứng mang...
Viêm buồng trứng có thể có thai không là câu hỏi thắc mắc từ rất...
Bệnh viêm buồng trứng và những điều chị em cần phải biết
Bệnh viêm buồng trứng và...
Viêm buồng trứng bên trái Viêm buồng trứng bên phải 1. Bệnh...
U nang buồng trứng nên kiêng ăn gì ?
U nang buồng trứng nên kiêng...
viêm buồng trứng và những điều cần biết Tìm hiểu về...