• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nữ giới

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng rất nhiều chị em khi đến tuổi đậy thì sinh sản mắc phải . Nhưng kinh nguyệt không đều có những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thì không phải chị em nào cũng biết. Và đây cũng là thắc mắc và câu hỏi mà phòng tư vấn của chúng tôi nhận được nhiều nhất. Để trả lời câu hỏi này chũng ta cũng theo dõi bài viết sau

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến sức khỏe phụ nữ
Điểm trung bình: 8.4 / 5 ( 27 lượt đánh giá )

Hỏi bác sĩ

Chào bác sĩ ! em năm nay 24 tuổi và bắt đầu có kinh nguyệt năm 15 tuổi, 2 năm đầu kinh nguyệt của e không đều nhưng sau đó bắt đầu ổn định với chu kỳ kinh từ 28-32 ngày. Nhưng 2 năm trở lại đây kinh nguyệt của em lại bắt đầu rối loạn , chu kỳ có thể kéo dài 40 ngày chậm chí vài tháng . Em hỏi là kinh nguyệt không đều như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ ? và sau này kêt hôn thì có ảnh hưởng gì đến vấn đề sinh con không.

Trả lời !

Kinh nguyệt được xem như là một tấm gương phản ánh sức khỏe của chị em phụ nữ. Bất kỳ sự thay đổi nào về kinh nguyệt như chậm kinh , rong kinh, kinh ra ít , kinh ra nhiều đều sẽ chứng tỏ rằng cơ thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Không chỉ khiến bạn bất tiện trong sinh hoạt thường ngày mà có thể là nguy cơ mắc các bệnh như tắc vòi trứng, viêm buồng trứng thậm chí là dấu hiệu vô sinh... là những rắc rối chị em có thể gặp phải khi bị rối loạn kinh nguyệt.

rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Rối loạn kinh nguyệt sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chị em phụ nữ

(ảnh minh họa)

1. Bất tiện trong sinh hoạt

Việc “ gì cả” của bạn cứ đến một cách đột xuất không báo trước hoặc không thể dự tính ngày để chuẩn bị thì chắc chắn sẽ gây những xáo động không ít trong học tập sinh hoạt và làm việc vì không phải lúc nào bạn cũng có thể chuẩn những thứ cần thiết bên mình để kịp đối ứng được.

2. Các vấn đề về sức khỏe

Kinh nguyệt không đều có thể là do nội tiết tố của bạn đang bị rối loạn. Nội tiết tố của phụ nữ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như sức khỏe nếu không cân bằng sẽ làm da xấu, dễ nổi mụn nhọt, làm tâm trạng bạn không thoải mái, dễ bức xúc và không kiễm chế được bản thân. Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của các bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Kinh nguyệt không đều như chậm kinh 2 tháng kéo dài , bất thường thì rất có thể bạn đang mắc các bệnh viêm phụ khoa như viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng.

Nếu bạn hay có hiện tượng rong kinh, kinh ra nhiều hơn mức bình thường cho phép (25-30ml máu) thì có thể bạn đang bị u xơ tử cung

Tuy nhiên để biết chính xác có phải mình đang bị các bệnh phụ khoa hay không thì phải đến các cơ sở chuyên khám phụ khoa, làm các xét nghiệm, các bác sĩ khám và kiểm tra lúc đó mới biết được chứ không thể qua các dấu hiệu của kinh nguyệt mà bắt bừa bệnh và tự mua thuốc uống được. Những bất thường của kinh nguyệt chỉ cho thấy cảnh báo bạn đang có dấu hiệu có khả năng mắc những bệnh đó mà thôi.

3. Nguy cơ vô sinh

Theo thống kê của các tổ chức y tế thì các phụ nữ bị vô sinh có gần 80% trong số đó liên quan đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.Các chị em , nhất là những người chưa lập gia đình thường quá mức vô tư với chu kỳ kinh nguyệt của mình, muốn đến lúc nào cũng được và không quan tâm xem mỗi chu kỳ là bao nhiêu ngày hoặc những bạn gái này rất ngại đi khám phụ khoa.

Chậm kinh, chậm kinh lâu từ 1-2 tháng hoặc có thể lâu hơn, kinh ra ít đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tắc vòi trứng, đa nang buồng trứng – 2 loại bệnh phụ khoa gây vô sinh hàng đầu. Nhưng điều đáng nói là những bệnh này có dấu hiệu không rõ ràng khó phát hiện vì vậy khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thì các chị em nên đi khám để biết nguyên nhân.

Tuy nhiên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt nhiều khi cũng do trong chính lối sống sinh hoạt , thói quen ăn uống tạo nên. Thức khuy nhiều, căng thẳng trong cuộc sống, sử dụng các chất có hại thường xuyên như thuốc lá bia rượu ma túy …

Cũng có thể do chị em sinh hoạt tình dục không an toàn, uống thuốc tránh thai bừa bãi, uống thuốc phá thai … cũng là những nguyên nhân làm cho kinh nguyệt không đều.

 

kinh nguyệt không đều ảnh hường như thế nào đến sức khỏe

Đừng chần chừ thêm nữa,bạ hãy đi khám phụ khoa

để biết được chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời

Với câu hỏi của bạn ở trên, kinh nguyệt của bạn chậm từ 40 ngày đến 2 tháng là rất không bình thường, trường hợp này lại kéo dài được 2 năm, nếu trong 2 năm này bạn không đi thăm khám thì bạn đang quá chủ quan với sức khỏe của mình. Bạn nên đi gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa để được khám và đoán bệnh một cách chính xác, không nên để quá muộn.

Bạn cũng xem lại thói trong sinh hoạt làm việc ăn uống của mình xem đó có phải là nguyên nhân khiến bạn bị kinh nguyệt không đều không và điều chỉnh sao cho cân bằng.

Chúc bạn sức khỏe !

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám