• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chị em dễ dàng nhận ra nhất là khí hư ra nhiều , có mùi hôi và có những màu lạ, thường xuyên ngứa rát vùng âm đạo gây khó chịu,nhất là khi quan hệ tình dục và có những trường hợp sẽ thấy chảy máu âm đạo bất thường .

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung ở phụ nữ
Điểm trung bình: 3.3 / 5 ( 10 lượt đánh giá )

Chào bác sĩ, em có câu hỏi muốn được bác sĩ tư vấn giúp ạ ! Gần đây khi quan hệ tình dục với chồng em có cảm giác rất đau rát phần âm đạo mặc dù dịch tiết âm đạo có ra nhiều, và 1 tháng trở lại đây thì em còn xuất hiện thêm hiện tượng, khí hư ra nhiều có mùi hôi dù đã vệ sinh vùng kín sạch sẽ,  ngứa ngáy âm đạo rất khó chịu và dường như nó xuất hiện mỗi ngày. Ngoài ra vùng miệng âm đạo của em còn có biểu hiện hơi viêm đỏ và sưng. Đây có phải là các dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không ạ ? bệnh này có còn những dấu hiệu nào khác không ạ ? Em cảm ơn! ( Nhung – 28t – Hà Nội )

Trả lời câu hỏi trên của bận Nhung , các bác sĩ chuyên phụ khoa của phòng khám Thái Hà đã có câu trả lời về các dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như sau

Thứ nhất, chúng ta hiểu như thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Đây là một khái niệm bệnh chỉ những tuyến cổ tử cung bị tràn ra ngoài tử cung . Tử cung bình thường của chị em sẽ có những tuyến cổ tử cung nằm trong tử cung và có nhiệm vụ tiết các dịch nhầy làm ẩm cổ tử cung. Nhưng khi những lộ tuyến này tràn ra ngoài tử cung , làm cho cổ tử cung có hình ảnh bị viêm , đỏ và được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. và đây cũng là một ngyên nhân của bệnh viêm loét cổ tử cung. Tuy nhiên,trong y khoa hiện nay, từ viêm lộ tuyến cổ tử cung không được dùng nhiều nữa, các chuyên gia y học gọi là hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung.

dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ khiến chị em

khó chịu bất tiện phiền toái trong mọi sinh hoạt hàng ngày

Dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa thì viêm lộ tuyến sẽ được chia làm 3 giai đoạn là viêm lộ tuyến cấp độ I, viêm lộ tuyến cấp độ II và viêm lộ tuyến cấp độ III.

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện bệnh như :

Khí hư ra nhiều có mùi :

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là khí hư ra nhiều, nguyên nhân chính là những lô tuyến có nhiệm vụ tiết dịch trong cổ tử cung nay tràn ra ngoài và tiết dịch nhầy ngoài cổ tử cung làm chị em luôn có cảm giác là khí hư ( dịch tiết âm đạo) của mình ra nhiều hơn.

Khi những dịch này tiếp xúc với môi trường ngoài và bị vi khuẩn tấn công do các nguyên nhân vệ sinh vùng kín không sạch hay vi khuẩn lây qua đường quan hệ tình dục sẽ làm cho khí hư có mùi hôi và xuất hiện những màu lạ như vàng , màu xanh lá hay màu trắng đục bẩn.

Ngứa rát âm đạo :

Người bị lộ tuyên sẽ thấy đau rát  ngứa ngáy âm đạo khó chịu , đôi khí cảm giác hơi rát khi đi tiểu, và những biểu hiện này sẽ nặng hơn khi có sự tác động ma xát âm đạo như khi quan hệ tình dục hoặc thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

Chảy máu xuất huyết âm đạo :

Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn, thường là mức độ viêm lộ tuyến câps độ II và III chị em sẽ thấy xuất hiện biểu hiện này, chảy máu âm đạo bất thường hoặc là sau khi quan hệ tình dục.

Dù xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo nhưng chị em lại không có cảm giác đau nên nhiều chị em cứ lầm tưởng mình đến chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là do ở vùng cổ tử cung phụ nữ không có dây thần kinh cảm giác nên sẽ không có cảm giác đau khi chảy máu.

Cổ tử cung có hiện tượng viêm đỏ :

Khi lộ tuyến tràn ra ngoài tử cung thì các chị em khi nhìn bằng mắt thường thì sẽ thấy tử cung bị viêm sưng đỏ, nhưng nếu được khám kiểm tra soi bằng máy sẽ thấy đây thực chất là những biểu mô lộ tuyến tràn ra che một phần cổ tử cung nên chị em sẽ thấy tử cung có hiện tượng như trên.

dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung ( Hình ảnh minh họa )

Khi các lộ tuyến cổ tử cung đã viêm nhiễm nặng và gây ra các viêm nhiễm tại các  bộ phận khác như vùng chậu thì chị em sẽ còn thấy xuất hiện thêm các triệu chứng như đau tức vùng bụng, kinh nguyệt bất thường hay mót tiểu và khó tiểu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản Thái Hà thì viêm lộ tuyến  là một bệnh lành tính và gặp khá nhiều ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhất là các chị em đã có quan hệ tình dục, bệnh chiếm hơn 80% các bệnh về cổ tử cung ở nữ giới.

Tuy nhiên bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây ra những khó chịu , phiền toái trong cuộc sống của chị em, hơn thế nữa, nếu viêm nhiễm nặng có thể làm viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu và có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai tự nhiên sau này.

Với các chị em viêm lộ tuyến khi mang thai sẽ có những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và quá trình thai nhi ra đời sau này.

Trở lại với câu hỏi của bạn Nhung ở trên, các dấu hiệu mà bạn nói có thể là những dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyên cổ tử cung. Tuy nhiên, đây cũng có thể là hiện tượng viêm cổ tử cung hay viêm âm đạo.

Để biết chính xác , bạn có thể đến trực tiếp tại phòng khám của chúng tôi tại địa chỉ 212 Nguyên Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội, tại đây các bác sĩ phụ khoa sẽ dựa trên kết quả khám , kiểm tra xét nghiệm để đưa ra những kết luận chính xác  nhất.

Viêm lộ tuyến có thể điều trị khỏi bằng phương pháp đốt lộ tuyến hay dùng thuốc nên bạn không nên lo lắng quá và hãy tạo điều kiện đi khám càng sớm càng tốt để không có những ảnh hưởng đên sức khỏe và sinh hoạt của bạn hàng ngày.

Chúc bạn sức khỏe !

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám