Cách kiểm tra vòi trứng như thế nào?

Lượt xem: 1208
Đánh giá :
Điểm trung bình: 3.9 / 10 ( 49 lượt đánh giá )

cách kiểm tra vòi trứng

Cách kiểm tra vòi trứng như thế nào?

“Thưa bác sĩ! Em đã kết hôn được hơn 1 năm mặc dù có quan hệ bình thường nhưng mãi vẫn chưa có con. Tìm hiểu thì em được biết nguyên nhân khó thụ thai có thể là do tắc vòi trứng và được khuyên nên đi kiểm tra vòi trứng. Nhưng điều em băn khoăn là không biết kiểm tra vòi trứng như thế nào và có đau không? Mong nhận được hồi âm sớm từ phía bác sĩ. Xin cảm ơn!” – Bạn Thương (Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Thương và chị em thân mến! Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục sức khỏe của Phòng Khám Thành Đức. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Ở cơ quan sinh dục nữ giới bao gồm 2 vòi trứng mỗi vòi trứng thường có chiều dài từ 10 – 12 cm, có bán kính rất nhỏ nằm ở 2 bên vùng chậu có chức năng là nơi để trứng gặp tinh trùng thụ thai và di chuyển trứng đã được thụ tinh về buồng tử cung làm tổ.

Khi vòi trứng bị chít hẹp, bít tắc, gãy gập cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng và trứng gặp nhau trong quá trình thụ tinh hoặc cản trở trứng đã thụ tinh về buồng tử cung làm tổ gây khó thụ thai, vô sinh, mang thai ngoài tử cung được xem là bị tắc vòi trứng.

Do vòi trứng có bán kính rất nhỏ và nằm sâu bên trong cơ quan sinh sản nên thăm khám thông thường không thể kiểm tra được vòi trứng có tắc hay không mà để kiểm tra vòi trứng các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp sau:

Kiểm tra vòi trứng bằng phương pháp chụp cản quang tử cung - vòi trứng:

Đây là phương pháp được nhiều cơ sở y tế áp dụng trong khám chữa tắc vòi trứng hiện nay và được thực hiện bằng cách bơm dung dịch chất cản quang vào buồng tử cung đi lên ống dẫn trứng và tràn ra ổ bụng nếu vòi trứng thông suốt.

Sự lấp đầy chất cản quang trong tử cung, vòi trứng cho phép hình ảnh X- quang ghi lại những bất thường tại tử cung,vòi trứng từ đó bác sĩ sẽ chẩn đoán có bị tắc hay không, vị trí tắc và nguyên nhân tắc vòi trứng cụ thể.

kiểm tra vòi trứng

Cách kiểm tra vòi trứng bằng chụp cản quang tử cung vòi trứng

Kiểm tra vòi trứng bằng phương pháp siêu âm đầu dò:

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm chuyên sâu bằng thiết bị siêu âm đầu dò chuyên dụng cho phép kiểm tra chính xác tình trạng của 2 bên vòi trứng, buồng trứng, tử cung được áp dụng hiệu quả trong thăm khám vô sinh.

Dựa trên kết quả của siêu âm đầu dò bác sĩ có thể kiểm tra xem vòi trứng có bị tắc hay không, sự phát triển của nang noãn, phát hiện thai ngoài tử cung, các vấn đề bệnh lý tại buồng trứng và phần phụ.

siêu âm đầu dò kiểm tra vòi trứng

Đọc thêm:

Một vài lưu ý khi tiến hành kiểm tra vòi trứng:

  • Thời điểm tốt nhất để tiến hành chụp tử cung vòi trứng là 2 – 3 ngày sau khi sạch kinh, không gặp phải bất cứ viêm nhiễm phụ khoa nào, không có dấu hiệu mang thai và không bị dị ứng với chất cản quang.
  • Chị em nhất thiết phải lựa chọn cơ sở y tế và phòng khám phụ khoa uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả thăm khám.
  • Các phương pháp kiểm tra vòi trứng trên đây sẽ không gây ra đau đớn cho chị em nếu được thực hiện tại phòng khámở địa chỉ 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội bởi phòng khám có trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp kiểm tra vòi trứng tiên tiến do các bác sĩ chuyên khoa phụ sản đầu ngành trực tiếp thực hiện.
  • Các bác sĩ thực hiện kiểm tra vòi trứng theo đúng quy trình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, an toàn không gây tổn thương cơ quan sinh sản, không xảy ra các biến chứng nên không gây đau đớn.

Mọi thắc mắc gặp phải về vấn đề kiểm tra tắc vòi trứng vui lòng chia sẻ với chúng tôi qua khung chat dưới đây hoặc gọi về đường dây nóng 0166 2285 888 – 0166 2286 888 để được các bác sĩ tư vấn và hẹn lịch thăm khám phụ khoa kiểm tra vòi trứng trực tiếp.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tắc vòi trứng, nguyên nhân, triệu chứng và các chữa trị
Tắc vòi trứng, nguyên nhân,...
Các ý chính trong bài viết: Nguyên nhân tắc vòi...
Bệnh viêm vòi trứng có chữa được không?
Bệnh viêm vòi trứng có...
Viêm vòi trứng có chữa được không? Bệnh viêm vòi trứng có thể...
Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
Tắc vòi trứng có kinh...
Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Đây là câu hỏi về phụ khoa mà...
Tắc vòi trứng có thể có thai được không
Tắc vòi trứng có thể có...
Tắc vòi trứng có thai được không ?  Tắc vòi trứng vẫn có...
Thông tắc vòi trứng có đau không ?
Thông tắc vòi trứng có đau...
Đây là phương pháp chữa bệnh tắc vòi trứng phổ biến hiện nay,...
8 Nguyên nhân chính gây viêm ống dẫn trứng
8 Nguyên nhân chính gây viêm...
Viêm ống dẫn trứng là bệnh lý làm ảnh hưởng trực tiếp tới cơ...