• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Bị u xơ tử cung có nên mang thai không ?

U xơ tử cung là loại u lành tính ở tử cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản khi lượng estrogen trong cơ thể tăng cao và nội tiết tố buồng trứng thay đổi gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy, bị u xở cổ tử cung có nên mang thai? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp chị em giải đáp câu hỏi này.

U xơ tử cung có nên mang thai
Điểm trung bình: 7.2 / 5 ( 22 lượt đánh giá )

Bị u xơ cổ tử cung có nên mang thai?

Liên quan đến thắc mắc này bạn Thanh ( Hà Nam) có câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Tôi phát hiện mình bị mắc u xơ tử cung và kích thước khối u 6,5cmx7cm trong lần đi khám sức khỏe phụ khoa mới đây nhưng tôi lại mong muốn có con vào thời điểm này. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi bị u xơ tử cung có nên mang thai không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!”

u xơ tử cung có nên mang thai không

U xơ tử cung có nên mang thai không (ảnh minh họa)

Trả lời:

Xin chào bạn Thanh. Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chia sẻ vấn đề sức khỏe bạn gặp phải với chúng tôi. Về trường hợp của bạn các bác sĩ chuyên khoa có giải đáp như sau.

Khi bị u xơ tử cung thì lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên điều trị dứt điểm u xơ tử cung đảm bảo yêu cầu về sức khỏe trước khi mang thai. Bởi, u xơ tử cung có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới:

  • Gây khó thụ thai: U xơ tử cung khiến lớp nội mạc tử cung bị thay đổi ảnh hưởng đến việc làm tổ của trứng thêm vào đó khối u lớn chèn ép làm gập vòi trứng hay làm bít tắc cổ tử cung cản trở đường di chuyển của tinh trùng và trứng trong quá trình thụ thai dẫn đến khó mang thai.
  • Gây sảy thai: Khi bị u xơ tử cung lớp nội mạc tử cung phát triển không đầy đủ do buồng trứng bị chèn ép không to ra được, tử cung co giãn kém dẫn đến sảy thai gây xuất huyết nhiều rất nguy hiểm.
  • Gây sinh non: U xơ tử cung khi mang thai khiến thai nhi bình chỉnh kém, nhau thai bám ở vị trí bất thường dẫn đến ngôi thai bất thường gây sinh non.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: Sự cung cấp máu từ mẹ đến thai nhi bị hạn chế do u xơ tử cung dẫn đến thai nhi kém phát triển trong tử cung.
  • Khó khăn trong quá trình sinh thường: Thai phụ bị u xở tử cung quá trình chuyển dạ thường dài và khó khăn hơn rất nhiều, sự chèn ép của khối u và vị trí nhau thai bất thường khiến thai phụ không thể sinh thường mà phải chỉ định mổ.
  • U xơ tử cung to lên: Trong khi mang thai kích thước u xơ tử cung thường to lên do bị tăng sinh và giữ nước, nội tiết tố cơ thể thai phụ thay đổi.
  • Gây nhiễm khuẩn tử cung: Thai phụ bị u xơ tử cung sau khi sinh con u xơ có thể teo nhỏ lại nhưng nhiều trường hợp lại gây nhiễm khuẩn tử cung nhất là đối với các u xơ dưới khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

u xơ tử cung có nên mang thai không

Điều trị dứt điểm u xơ tử cung trước khi mang thai

để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé

Chính vì vậy, trường hợp của bạn Thanh kích thước khối u đã khá to nên điều trị khỏi hẳn bệnh u xơ tử cung trước khi mang thai để tránh những nguy hiểm mà u xơ tử cung có thể gây ra trong quá trình mang thai.

Hơn nữa nếu khối u to cần phải phẫu thuật bóc tách khối u thì bạn cần một khoảng thời gian ít nhất từ 6 – 12 tháng để vết sẹo lành mới có thể mang thai.

Bạn nên nhanh chóng tiếp nhận điều trị bởi khối u càng to lên thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn thậm chí bạn phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc vô sinh vĩnh viễn.
Trên đây là tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề bị u xơ tử cung có nên mang thai. Hy vọng sẽ giúp chị em có thêm thông tin cần thiết về bệnh u xơ tử cung để bảo vệ sức khỏe sinh sản và có một thai kỳ thuận lợi.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám