Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

Lượt xem: 812
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.2 / 10 ( 21 lượt đánh giá )

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh viêm phụ khoa thường rất hay gặp ở chị em phụ nữ đến tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể chữa trị dứt điểm và không để lại bất cứ di chứng nào.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì ?

Bệnh Viêm lộ tuyến cổ tử cung là khái niệm từ xưa và giờ thì không được gọi nhiều nữa. Ngày nay khái niệm này được gọi là lộ tuyến cổ tử cung".
Cổ tử cung của phụ nữ  bình thường sẽ có 2 loại tế bào tế bào hình trụ và tế bào lát tầng .
Tế bào hình trụ là lớp tế bào ở trong lỗ cổ tử cung , và tế bào này có tiết chất nhầy. Còn tế bào lát tầng được tráng ở lỗ ngoài cổ tử cung và không tiết chất dịch. Nếu không bị viêm thì cổ tử cung sẽ có màu hồng nhạt, trơn láng.
Do các nguyên nhân khác nhau mà lớp tế bào hình trụ bên trong cổ tử cung mọc ra ngoài đó chính là hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung. Khi các lớp tế bào trụ trong cổ tử cung mọc ra ngoài và tiết ra các chất dịch nhầy ở ngoài cổ tử cung là cho cổ môi trường ở đây dễ “thu hút” các loại vi khuẩn bám sinh sống và gây nên viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Bệnh phát triển thường là do biến chứng của bệnh viêm âm đạo cổ tử cung trong một thời gian mà không được điều trị kịp thời.

 

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể chữa khỏi dứt điểm 


Viêm lộ tuyến cổ tử cung có chữa khỏi được không ?

Như khái niệm ở trên thì về bản chất đây là một loại bệnh phụ khoa dễ gặp và lành tính ở phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ, đặc biết đối với các phụ nữ đã quan hệ tình dục và sau khi sinh con.

Nhưng cũng theo các chuyên gia do môi trừng ngoài cổ tử cung có  các vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn lậu, vi khuẩn lây qua đường tình dục … nên nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung  kéo dài trong một thời gia sẽ gây ngứa rát sung tấy cổ tử cung dẫn đến khả năng thủ thai kém , khả năng sinh con bị ảnh hưởng,, trong một só trường hợp có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

 

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung ( ảnh minh họa )


Bệnh có thể chữa khỏi hẳn bằng các phương pháp như : uống thuốc kháng sinh, đốt lộ tuyến cổ tử cung, phương pháp áp lạnh … dựa vào mức độ viêm lộ tuyến mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm. Các chị em phụ nữ không nên tự ý mua thuốc ngoài hoặc có đi khám uống thuốc nhưng lạ không tái khám, dừng thuốc khi cảm thấy bệnh đã đỡ vì ở các trường hợp này bệnh có thể lại tái phát đi tái phát lại nhiều lần và lúc đó việc điều trị sẽ khó khan hơn.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt lộ tuyến 

Đốt viêm lộ tuyến tử cung là phương pháp được áp dụng nhiều trong việc điều trị dứt điện viêm lộ tuyến.  Ở phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện có tần số cao đốt tiêu diệt vùng niêm mạc lộ tuyến tràn ra ngoài tử cung. Với phương pháp này chị em cần chú ý những điểm sau :

  • Chỉ thực hiện đốt lộ tuyến sau khi đã sạch kinh ít nhất 3 ngày và trước khi có chu kỳ kinh mới 2 tuần đến 10 ngày, đây là thời điểm tốt để vết thương không bị viêm nhiễm khi xuất hiện kinh nguyệt.
  • Tử cung bình thường và không bị viêm nhiễm tử cung , viêm âm đạo.
  • Trước khi đốt viêm lộ tuyến tuyệt đối trong được quan hệ tình dục 3 ngày trước đó.

Sau khi điều tị đốt viêm lộ tuyến chị em có thể nhận thấy các dấu ra nhiều nước vàng trong tuần đầu tiên và có khi còn xuất hiện một ít máu, những điều này là bình thường không đáng lo ngại. Chị em nên vệ sinh âm đạo vùng kin nhẹ nhàng bằng nước sạch và thấm khô, không được thụt rửa saau trong âm đạo, nếu thấy xuất huyết âm đạo nhiều thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Phương pháp Áp lạnh

Trái ngược với phương pháp đốt viêm lộ tuyến, phương pháp áp lạnh sử dụng chất nitơ ở dạng lỏng và có nhiệt độ bay hơi cực thấp để áp sát vào tổn thương lộ tuyến ở tử cung tầm 1-2p, nhiệt độ áp lạnh sẽ thường là -50 độ C, với nhiệt độ này , các chất hưu cơ của tế bào sẽ bị áp lạnh đông lại và chết.

Sau khi điều trị các bệnh nhân có thể thấy chảy dịch vàng trong 2 tuần đầu tiên , đây là hiện tượng các tế bào bị chết và bong ra.
Sau khi Áp lạnh cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2 tuần để vết thương lộ tuyến lành hẳn, phương pháp chỉ được chỉ định thực hiện khi các tổn thương của lộ tuyến là lành tính và không có bất cứ các viêm nhiễm kèm theo.

Bài viết nên đọc : 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cần biết gì?

Viêm cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cần biết gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung...
Các ý chính trong bài viết: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là...
Các bệnh về cổ tử cung phụ nữ hay gặp
Các bệnh về cổ tử cung...
Các bệnh về cổ tử cung phụ nữ thường gặp (Ảnh minh...
Viêm cổ tử cung là gì? Nguyên nhân, cách chữa trị thế nào?
Viêm cổ tử cung là gì?...
Các ý chính trong bài viết: Viêm cổ tử cung là...
Viêm cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?
Viêm cổ tử cung lộ tuyến...
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung hết bao nhiêu tiền Cách chữa...
Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Cách chữa viêm lộ tuyến...
Các ý chính trong bài viết: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là...
Viêm cổ tử cung có mang thai được không
Viêm cổ tử cung có mang thai...
Các bệnh về cổ tử cung phụ nữ hay gặp Nguyên nhân và cách...