Nguyên nhân bệnh viêm ống dẫn trứng

Lượt xem: 833
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.1 / 10 ( 75 lượt đánh giá )

Viêm ống dẫn trứng là bệnh lý làm ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan sinh dục là ống dẫn trứng của chị em phụ nữ dễ gây ra hiện tượng tắc ống dẫn trứng và vô sinh hiếm muộn. Đây là bệnh lý cần sớm được kiểm tra và điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Vậy nguyên nhân bệnh viêm ống dẫn trứng là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau

 

nguyên nhân bệnh viêm vòi trứng

Viêm vòi trứng là do đâu


Viêm ống dẫn trứng là gì?

Viêm ống dẫn trứng là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ do vi khuẩn, ký sinh trùng, tạp khuẩn xâm nhập vào ống dẫn trứng gây ra viêm nhiễm. Viêm ống dẫn trứng có khả năng gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai, gây ra tắc vòi trứng, mang thai ngoài tửu cung khiến chị em phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh và hiếm muộn.

Nguyên nhân bệnh viêm ống dẫn trứng

Bệnh viêm ống dẫn trứng do một số nguyên nhân gây ra gồm có:

  • Do quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục quá thô bạo, quan hệ trong ngày hành kinh khiến cho ống ẫn trứng dễ bị nhiễm trùng gây ra viêm ống dẫn trứng.
  • Phá thai không an toàn: nạo phá thai ở những cơ sở không uy tín, không đảm bảo về thiết bị sử dụng khiến cơ quan sinh dục bị tổn thương và viêm nhiễm. Chính tình trạng này khiến cho vòi trứng bị viêm nhiễm gây ra viêm ống dẫn trứng.
  • Do lây nhiễm bệnh từ các cơ quan sinh dục lân cận khiến vi khuẩn xâm nhập và tấn công làm vòi trứng bị tổn thương và viêm. Nữ giới mắc bệnh viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung dễ dẫn tới viêm ống dẫn trứng.
  • Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt khiến ống dẫn trứng bị viêm nhiễm sau đó hình thành nên bệnh. Trong thời kỳ hành kinh, là cơ hội  tốt cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, vì vậy nhiều bạn gái có thỏi quen dùng giấy vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng của vi khuẩn gây ra dính ống dẫn trứng và từ đó gây ra viêm vùng chậu.
  • Thụt rửa âm đao sai cách khiến đưa trực tiếp vi khuẩn vào sâu hơn trong âm đạo gây nên tình trạng viêm vòi trứng.
  • Thực hiện đặt vòng tránh thai vào bên trong âm đạo lau ngày khiến cơ quan sinh dục bị tổn thương và viêm nhiễm gây ảnh hưởng tới ống dẫn trứng.
  • Do hiện tượng nhiễm trùng sau khi thực hiện các tiểu phẫu thuật phụ khoa : các tiểu phẫu thuật phụ khoa như thắt ống dẫn trứng, cắt u xơ tử cung, cắt nội mạc tử cung, … nếu không đảm bảo vô trùng an toàn sẽ , hoặc sau tiểu phẫu bệnh nhân không chú ý vệ sinh chủ quan dễ dẫn đến hậu quả viêm nhiễm sau tiểu phẫu, trong đó có viêm ống dẫn trứng và viêm vùng chậu.
  • Do viêm nhiễm khuẩn khi người bệnh mắc các bệnh như bệnh lậu, giang mai, nấm nguyên thể …

nguyên nhân bệnh viêm vòi trứng

Hình ảnh viêm vòi trứng ( minh họa )

Viêm ống dẫn trứng nếu không được điều trị và phát hiện sớm dễ gây ra vô sinh và hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Chính vì vậy ngay khi có biểu hiện của bệnh các chị em nên sớm tới cơ sở y tế kiểm tra và điều trị bên cạnh đó có thể tự rút ra một số biện pháp phòng tránh bệnh cho mình qua những nguyên nhân mà chúng tôi nêu ra ở trên.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Tắc vòi trứng, nguyên nhân, triệu chứng và các chữa trị
Tắc vòi trứng, nguyên nhân,...
Các ý chính trong bài viết: Nguyên nhân tắc vòi...
Bệnh viêm vòi trứng có chữa được không?
Bệnh viêm vòi trứng có...
Viêm vòi trứng có chữa được không? Bệnh viêm vòi trứng có thể...
Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
Tắc vòi trứng có kinh...
Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Đây là câu hỏi về phụ khoa mà...
Tắc vòi trứng có thể có thai được không
Tắc vòi trứng có thể có...
Tắc vòi trứng có thai được không ?  Tắc vòi trứng vẫn có...
Thông tắc vòi trứng có đau không ?
Thông tắc vòi trứng có đau...
Đây là phương pháp chữa bệnh tắc vòi trứng phổ biến hiện nay,...
Viêm ống dẫn trứng mãn tính là gì? Dấu hiệu và cách chữa
Viêm ống dẫn trứng mãn...
Viêm ống dẫn trứng mãn tính là gì? Viêm ống dẫn trứng mãn tính...